NĂNG LƯỢNG XANH VÀ SỰ BÙNG NỔ NGUYÊN LIỆU COMPOSITE TRONG NHIỀU THẬP KỶ TIẾP THEO

Cuộc chạy đua phát triển các nguồn năng lượng sạch từ điện gió, điện mặt trời cho đến điện sinh khối, điện địa nhiệt đang tạo sức hút rất lớn nguyên liệu cho ngành này.

Quả tim của ngành năng lượng: Đồng – đang tạo ra đợt tăng giá kể từ 2020. Giá thép cũng tăng điên cuồng cũng ảnh hưởng tới phát triển hạ tầng ngành năng lượng. Bên cạnh đó, các nguyên liệu khác quan trọng không kém trong ngành năng lượng cũng đang bắt đầu một chu kỳ tăng giá kéo dài: COMPOSITE.

Composite FRP (Fabric Reinfored Plastic)

Được sử dụng sản xuất cánh quạt Tuabin gió, dưới đây là một ví dụ thông số của một cánh Turbin gió Model GE 1.5sle (Công suất 1.5MW): kích thước dài 38.5m; trọng lượng 5.321kg; tổng trọng lượng composite 1 turbin gần 16 tấn (3 cánh quạt/tuabin); trong khi lượng kim loại sử dụng chỉ hơn 2.3 tấn.

Bênh cạnh đó, phần sơn phủ chống ăn mòn cho toàn bộ tuabin (nhất là khi các công trình điện gió đang phát triển ở biển) cũng sử dụng một lượng khổng lồ các loại nhựa như Epoxy, VinylEster, PolyUrethane vì đặc tính chống ăn mòn của nó.

Ống Composite (Cốt Sợi thuỷ tinh, sợi carbon trên nền nhựa Epoxy, VinylEster) cũng đang là sự lựa chọn trong các nhà máy điện khí, điện sinh khối vì đặc tính nhẹ, độ bền cao, khả năng chịu áp suất tốt, chịu hoá chất tuyệt vời – được sử dụng để truyền hơi nước nóng, đường ống làm mát.

Điện mặt trời cũng góp phần ảnh hưởng đến giá nguyên liệu Composite: Lớp phủ UV coating cho các Solar Panel có thành phần chính là Epoxy; Khi quy mô của các hệ thống điện mặt trời càng lớn, nhu cầu Epoxy cũng sẽ tăng theo.

Thực tế giá mặt hàng Epoxy, Polyester, Vinyl Ester đã tăng 1.5 đến 2 lần kể từ đầu đại dịch đến nay. Các nhà sản xuất composite đang đồng thời phải đối diện với hai rủi ro: Giá tăng của nguyên liệu thô và Sự bất ổn trong lịch giao hàng.

Quy mô thị trường năng lượng tăng mạnh trong các thập kỷ tới cũng sẽ đẩy giá các nguyên liệu thành phần tăng cao. Trong khi một vài nhà sản xuất đã có kế hoạch thay thế đồng bằng nhôm khi giá đồng tăng cao; hoặc phát triển loại Vật liệu mới như Graphene để thay thế đồng; Thì Composite hiện tại vẫn chưa có sự thay thế nào tương tự. Chỉ có thể tối ưu hiệu năng composite bằng các sử dụng nguyên liệu chất lượng cao (như sợi Carbon, Epoxy cao phân tử) hoặc ứng dụng công nghệ Nano Composite vào sản phẩm nhằm tăng hiệu quả sản phẩm và giảm khối lượng –  giảm giá thành.

 

Leave Comments